TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU CHÍNH SÁCH

    VÀ PHÒNG CHỐNG CHẤN THƯƠNG

Hội thảo Vận động xây dựng và bàn giải pháp hỗ trợ phòng, chống đuối nước trẻ em

Tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao nhất trong khu vực và cao gấp 8 lần các nước phát triển. Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010 - 2013 có khoảng 3000 trẻ em bị tử vong do đuối nước, chiếm 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Nhằm thực hiện các mục tiêu của quyết định 234/Q Đ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, trong đó có phòng chống đuối nước  trẻ em cà đảm bảo quyền sống của trẻ, đảm bảo nguồn nhân lực tương lai của đất nước nhất thiết phải xây dựng chính sách hỗ trợ phòng chống đuối nước trẻ em.

Hội thảo Vận động xây dưng Chính sách và bàn giải pháp hỗ trơ phòng, chống đuối nước trẻ em diễn ra ngày 04/01/2017 tại Hà Nội. Tham gia hội thảo có: Bà Đào Hồng Lan – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, lãnh đạo các bộ ban ngành, Cục Bảo vệ-Chăm sóc trẻ em, đại diện Sở LĐTBXH các tỉnh, đại diện của các Tổ chức quốc tế, các chuyên gia trong và ngoài nước.

Chủ trì hội thảo: Bà Đào Hồng Lan – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam nhưng cũng chỉ ra những tồn tại cần khăc phục để đạt được mục tiêu của Chính phủ về Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông giai đoạn 2016 – 2020. Giảm 6% số trẻ em bị tử vong do đuối nước so với năm 2015; 40% trẻ em trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết kĩ năng an toàn trong môi trường nước; 90% trẻ em sử dụng áo phao khi tham gia giao thông đường thủy; 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thí điểm chương trình bơi an toàn.

                                                          Thứ trưởng Đào Hồng An phát biểu khai mạc hội thảo

 

Hội nghị diễn ra sôi nổi với 2 nội dung chính là Giải pháp và Chính sách hỗ trợ phòng, chóng đuối nước trẻ em với các tham luận về thực trạng đuối nước tại việt nam, những bài học kinh nghiệm về phòng chống đuối trên thế giới cũng như  những chia sẻ về kết quả và kinh nghiệm trong công tác phòng chống đuối nước tại Đà Nẵng, An Giang…, kĩ năng bơi an toàn và cứu hộ đuôi nước. Trên cơ sở đó kiến nghị các Chính sách và giải pháp hỗ trợ phòng, chống đuối nước trẻ em.

Cũng tại Hội nghị, PGS.TS.Phạm Việt Cường giám đốc trung tâm nghiên cứu Chính sách và phòng, chống chấn thương (CIPPR) chia sẻ những kinh nghiệm triển khai các can thiệp cộng đồng thành công tại Đà Nẵng và Đồng Tháp và cam kết tiếp tục đồng hành cùng các bộ ban ngành trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.

                                 Bài báo cáo của đại diện Bộ Công an về công tác phòng, chống đuối nước trẻ em

Phiên thảo luận tiếp tục diễn ra hiệu quả với nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu, kết quả thảo luận được đánh giá cao và là cơ cở để các nhà hoạch định đưa ra các chính sách và giải pháp hiệu quả hơn trong phòng, đuối nước tại Việt Nam.