TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU CHÍNH SÁCH

    VÀ PHÒNG CHỐNG CHẤN THƯƠNG

Sử dụng rượu bia tại Việt Nam

Rượu/bia là đồ uống có cồn được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Sử dụng rượu/bia (SDRB) một cách có hại gây ra khoảng 3,3 triệu trường hợp tử vong mỗi năm (chiếm khoảng 5,9% tất cả các trường hợp tử vong) và 5,1% gánh nặng bệnh tật toàn cầu là do tiêu thụ rượu/bia. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên quan giữa SDRB với hơn 200 vấn đề sức khỏe, bao gồm cả các bệnh truyền nhiễm như lao, HIV/AIDS và bệnh phổi. Ngoài những hậu quả về mặt sức khỏe của cá nhân, việc sử dụng rượu/bia một cách không hợp lý cũng gây ra những thiệt hại đáng kể về mặt kinh tế - xã hội.
Việt Nam qua quá trình hội nhập và phát triển trong nhiều năm qua, đất nước đã đạt được những thành tựu đáng kể về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội. Chất lượng cuộc sống của người dân đang ngày được nâng lên tuy nhiên nó cũng kéo theo nhiều thay đổi về mặt hành vi, lối sống mà trong đó phải kể đến thói quen ăn uống. Theo báo cáo toàn cầu về sử dụng rượu/bia và sức khỏe năm 2014, lượng rượu/bia tiêu thụ bình quân đầu người của người Việt Nam giai đoạn 2003-2005 là 3,8 lít cồn nguyên chất/năm, tới giai đoạn 2008-2010 tức là sau khoảng 5 năm đã tăng gần gấp đôi là 6,6 lít cồn nguyên chất/năm. Theo số liệu báo cáo của Bộ Công thương sản lượng sản xuất bia các loại trên cả nước năm 2014 ước đạt 3.140 triệu lít và dự kiến năm 2015 sản lượng bia các loại đạt 3.289 triệu lít, tăng 4,7% so với năm 2014. 
Theo Nghiên cứu về sử dụng rượu bia và các Chính sách liên quan tại Việt Nam do Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và phòng chống Chấn thương – Trường đại học Y tế công cộng Hà Nội lượng rượu bia tiêu thụ trung bình của người có sử dụng rượu bia trong vòng 12 tháng là 12,44 lít cồn nguyên chất. Trong đó nam giới tiêu thụ với mức là 13,44 lít và nữ giới là 2,38 lít. Đối với nam giới lượng rượu/bia sử dụng trong một lần uống điển hình trong vòng 6 tháng qua phổ biến nhất ở mức từ 8 đơn vị rượu trở lên (tức là đương đương với uống 8 chai/lon bia 5 độ 330ml, 8 ly rượu vang 10 độ -14 độ 120ml, 8 chén rượu mạnh 40 độ 30ml trở lên). Với nữ giới thì lượng uống trong một lần phổ biến ở mức dưới 2 đơn vị rượu. Về tần suất uống: Cả ở nam và nữ giới, trong 1 lần uống thì những người trẻ tuổi hơn thường uống lượng rượu/bia nhiều hơn so với lượng uống của những người tuổi cao hơn, tuổi càng cao lượng uống càng ít đi. Tuy nhiên ở những người lớn tuổi hơn thì có xu hướng sử dụng rượu bia với tần suất nhiều hơn so với những người trẻ tuổi hơn. Điều này có thể do vấn đề sức khỏe cá nhân và văn hóa uống của từng độ tuổi. Người trẻ thường có sự nhiệt huyết, “máu lửa”, thích thể hiện cái tôi cá nhân hơn...

[CIPPR tổng hợp]