TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU CHÍNH SÁCH

    VÀ PHÒNG CHỐNG CHẤN THƯƠNG

Giám sát và đánh giá về sức khỏe tim mạch tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh 2015 - 2018

Bệnh tăng huyết áp (THA) là một trong các nhóm bệnh không lây nhiễm (NCD) cùng với bệnh đái tháo đường, ung thư và bệnh đường hô hấp mạn tính, đây là các nhóm bệnh gây ra tử vong hàng đầu trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Các biến chứng của THA là rất nặng nề như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, mù loà... Những biến chứng này có ảnh hưởng lớn đến người bệnh, gây tàn phế và trở thành gánh nặng về tinh thần cũng như vật chất của gia đình bệnh nhân và xã hội

Tại Việt Nam, tỷ lệ THA đang ngày càng gia tăng. Theo thống kê năm 2007, ước tính Việt Nam có 6,85 triệu người bị THA, nếu  không có các biện pháp dự phòng và quản lý hữu hiệu thì đến năm 2025 sẽ có khoảng 10 triệu người Việt Nam bị THA. Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có hệ thống quản lý và dự phòng đối với bệnh THA, các hoạt động y tế hiện mới chỉ tập trung cho công tác điều trị bệnh tại các bệnh viện. Chưa có mô hình dự phòng, ghi nhận và quản lý bệnh THA tại cộng đồng. Công tác tuyên truyền bệnh THA tại cộng đồng chưa sâu rộng, các hoạt động điều tra dịch tễ, đào tạo cán bộ cho công tác phòng chống THA tại cơ sở còn rất hạn chế. Ngân sách đầu tư cho công tác quản lý THA tại cộng đồng cũng còn khá khiêm tốn.

Nhằm giảm bớt sự tăng nhanh của các BKLN, đặc biệt là bệnh tim mạch, quỹ Novartis (NF), PATH, Lotus Impact cùng phối hợp để thực hiện nghiên cứu thí điểm một dịch vụ cải tiến sức khoẻ chuẩn nhằm kiểm soát tình trạng tăng huyết áp trong cộng đồng (CH2) tại thành phố Hồ Chí Minh. CIPPR vinh dự là đơn vị theo dõi và đánh giá các hoạt động của dự án này.

Các mục tiêu của nghiên cứu:

  1. Đánh giá các yếu tố đầu vào, quá trình và hiệu quả (bao gồm cả đầu ra, kết quả và tác động của dự án)
  2. Chuẩn hoá tài liệu trên quy mô rộng trong nỗ lực kiểm soát tăng huyết áp tại Việt Nam

Địa điểm thực hiện dự án: thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Y tế Công cộng, Hà Nội.

Thời gian dự kiên thực hiện dự án: 36 tháng (2015 – 2018)

Đơn vị tài trợ: Quỹ Novartis