TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU CHÍNH SÁCH

    VÀ PHÒNG CHỐNG CHẤN THƯƠNG

TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT PHÒNG, CHỐNG ĐUỐI NƯỚC

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần đầu tiên trong lịch sử đã thông qua Nghị quyết về vấn đề đuối nước toàn cầu vào tháng 04/2021 và lựa chọn ngày 25/07 hàng năm là Ngày Thế giới Phòng, chống đuối nước. Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Do one thing” - Hãy hành động để phòng chống đuối nước”.

Để hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống Đuối nước 25/7, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Chiến dịch không thuốc lá vì trẻ em (Campaign For Tobacco-Free Kids) tổ chức Triển lãm nghệ thuật về phòng, chống đuối nước trẻ em với chủ đề “Cùng quan tâm và hành động”. Triển lãm diễn ra từ ngày 23 – 27/07 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền – Hà Nội, miễn phí vé vào cửa với mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của cha mẹ và cộng đồng về tai nạn đuối nước của trẻ em và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Các đại biểu cắt băng khai trương triển lãm. (Ảnh: GHAI)

Không gian triển lãm bao phủ sắc vàng của hàng ngàn cánh bướm bằng chất liệu giấy, được sắp đặt vô cùng tinh tế và công phu. Cánh bướm tung bay tượng trưng cho trẻ em – đẹp đẽ nhưng lại mong manh, trong trẻo, rất cần được bảo vệ và chở che. Tác phẩm “Mong manh” quả thực đã mang lại hiệu ứng thị giác vô cùng độc đáo cho các khách đến tham quan. Triển lãm cũng trưng bày nhiều tác phẩm với các thông điệp ý nghĩa của các bạn nhỏ về phòng, chống tai nạn đuối nước. 

  

Các em nhỏ gửi rất nhiều lời nhắn nhủ về việc phòng, chống đuối nước. (Ảnh: CIPPR)

Nhiều hoạt động vui chơi thú vị được lồng ghép như: vẽ tranh, giải cứu bạn, tìm đường về đích…, với các phần quà đặc biệt từ Ban tổ chức, giúp các bé và cha mẹ có thêm nhiều kiến thức về đuối nước và các biện pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn trong môi trường nước. 

Nhiều trò chơi, đồ vật tượng trưng cho các biện pháp phòng, chống đuối nước được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: CIPPR)

 

Các bạn nhỏ hào hứng tham gia trò chơi. (Ảnh: GHAI)

Các câu chuyện nhỏ về phòng, chống đuối nước được gắn với những nét vẽ hồn nhiên của các bé tự kỷ tham gia sân chơi nghệ thuật Tòhe Fun. (Ảnh: CIPPR)

Thông điệp ý nghĩa mà các bạn nhỏ gửi gắm được trân trọng bày trí khắp khu vực triển lãm. (Ảnh: CIPPR)

Bên cạnh đó, tại đây cũng trưng bày thông tin, hoạt động và các kết quả nổi bật của công tác phòng, chống đuối nước tại Việt Nam giai đoạn 2018 - 2021. Để đạt được những kết quả này, sự hỗ trợ tích cực vì cộng đồng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các bộ ban ngành liên quan, các tổ chức trong nước và quốc tế đã đóng góp một phần không nhỏ trong suốt thời gian qua.

Công tác phòng, chống đuối nước tại Việt Nam giai đoạn 2018 - 2021 và những kết quả ấn tượng. (Ảnh: CIPPR)

Theo Tổ chức Y tế thế giới, đuối nước mỗi năm cướp đi sinh mạng của 236.000 người, hơn 90% trong số đó xảy ra ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Đuối nước là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em và thanh niên, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi là nhóm nguy cơ cao nhất. Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết riêng năm 2020, ước tính cả nước có khoảng 2000 trẻ dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước. Điều này phản ánh thực trạng đáng báo động về vấn đề đuối nước ở Việt Nam. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực của các bộ ban ngành, các tổ chức và địa phương, sự chung tay của gia đình và cộng đồng là vô cùng quan trọng trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại Việt Nam.

Cha mẹ và cộng đồng hãy cũng nhau quan tâm và hành động động ngay hôm nay để bảo vệ con em mình khỏi tai nạn đuối nước.