TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU CHÍNH SÁCH

    VÀ PHÒNG CHỐNG CHẤN THƯƠNG

Hội thảo khoa học “Phòng chống tác hại rượu bia 25/04/2016”

Ngày 25.4.2016 Trung tâm Nghiên cứu chính sách và Phòng chống chấn thương (CIPPR) – Đại học Y tế công cộng đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phòng chống tác hại rượu bia”. Hội thảo là cầu nối đưa các bằng chứng khoa học tới các chuyên gia, các nhà lập pháp, đóng góp cho dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia sẽ được đưa ra thảo luận tại Quốc hội tháng 7.2016 tới đây.

Các chuyên gia khẳng định:

  • Tiêu thụ rượu bia của người Việt là rất cao đặc biệt là Nam giới (6,2 lít cồn nguyên chất trong 6 tháng).
  • Rượu bia rất sẵn có và giá thành rẻ (các cửa hàng, siêu thị mở cửa 14h/ngày, quán bia/quán nhậu mở cửa 12-14h/ngày; giá bia trung bình từ 7000 – 30000đ/chai/cốc).
  • Tình hình vi phạm pháp luật hình sự, gây rối trật tự công cộng, tai nạn giao thông do ảnh hưởng của rượu, bia và đồ uống có cồn có xu hướng gia tăng, đặc biệt trong nhóm đối tượng trẻ tuổi (16-30 tuổi).
  • Tổng chi tiêu cho rượu bia của Việt Nam ước tính là 16.372 tỷ đồng (năm 2010).
  • Quảng cáo rượu bia có ảnh hưởng rõ ràng đến quyết định sử dụng rượu bia và làm tăng mức độ tiêu thụ rượu bia, đặc biệt là nam giới trẻ tuổi.
  • Hiện nay Việt Nam đã có 85 văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại rượu bia: quản lý sản xuất, kinh doanh rượu bia, kiểm soát quảng cáo, khuyến mại và tài trợ nhưng sự tuân thủ chính sách chưa chặt chẽ (chưa có quy định hạn chế quảng cáo bia, trẻ dưới 18 tuổi dễ dàng mua bia rượu…)

CIPPR đồng hành cùng các nhà khoa học cung cấp các bằng chứng khoa học, góp phần ban hành Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chính sách quốc gia về phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020. 

Hội thảo có sự tham gia của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu An toàn giao thông – Học viện Cảnh sát nhân dân, Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam và Bộ Y tế và đại diện Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Tài Chính, Bộ Y tế, tổ chức Y tế thế giới…